HIỂU THẾ NÀO VỀ LẤY VỢ KÉN TÔNG, LẤY CHỒNG KÉN GIỐNG?

Lấy vợ kén tông là gì?

Lấy vợ kén tông có ý nhắc nhở người con trai khi có “tương tư” cô gái nào, ngoài tìm hiểu cô gái đó thì cũng nên tìm hiểu cả tông chi họ hàng của cô gái ấy. Từ đó mà đưa ra quyết định có đi xa hơn trong mối quan hệ tình cảm và kết hôn về chung một nhà hay không?
Xem xét ở đây không phải là xem xét nhà vợ có giàu có hay không, mà tìm hiểu họ hàng nhà vợ có nề nếp, đảm đang, chung thủy. Lấy vợ kén tông hàm ý nhà trai cần biết rõ lai lịch nhà gái, từ nhiều đời con cái thế nào, sinh ra có bị bệnh tật, có hiếu thảo, ngoan hiền.

Ngoài ra, cũng cần xem xét gia cảnh gia đình nhà vợ có bố mẹ, ông bà làm điều gì trái với lương tâm, luân thường đạo lý hay không.

Nếu tông chi họ hàng nhà vợ đều hội đủ tứ đức thì là điều tuyệt vời và hoàn hảo. Người vợ được nuôi dạy trong gia đình nề nếp, có đạo đức, trong dòng họ không có ai bị điều tiếng ô danh ắt người vợ ấy là người vợ chuẩn mực.

Lây vợ kén tông, lấy chồng kén giống

Lấy chồng kén giống là gì?

“Lấy chồng kén giống” hiểu đơn giản là con gái muốn lấy chồng cần xem nòi giống nhà người con trai đó qua mấy đời có tốt không, nhà chồng nhiều đời có ai bị mắc bệnh gì hay không, tiền sử bệnh tật thế nào, thông minh khỏe mạnh hay yếu ớt ngu ngơ, cao to hay thấp bé nhẹ cân.

Anh hùng luôn sản sinh ra anh hùng, máu mê cờ bạc luôn sinh ra lứa sau cờ bạc. Tất nhiên có ngoại lệ, nhưng số đông đều theo quy luật đó. Bởi thế nên mới phải “lấy chồng kén giống” để đứa con sinh ra được hưởng “giống” tốt, khỏe mạnh từ bố.

Người xưa rất coi trọng việc “lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống” bởi hôn nhân là chuyện lớn nhất cuộc đời. Nghĩ sâu xa hơn, việc “lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống”, nghiêm túc và cẩn trọng trong việc lựa chọn người bạn đời cũng là để đảm bảo có một cuộc sống gia đình yên ấm, hạnh phúc, tạo nền tảng tốt đẹp để nuôi dạy những đứa trẻ có phẩm chất đạo đức.

Điều này cũng có ý nghĩa răn dạy người trẻ nên dành thời gian tìm hiểu đủ dài và đủ sâu, để hạn chế những xung khắc xảy ra khi sau này sống chung một nhà.

Ngày nay, dẫu cho quan niệm về hôn nhân đã thay đổi ít nhiều, khái niệm “sống thử” xuất hiện và dần trở nên quen thuộc, những cuộc kết hôn chóng vánh, ly hôn “thần tốc” cũng dần không còn gây sốc với mọi người, nhưng mỗi khi nhắc đến câu chuyện cưới hỏi, người lớn trong nhà vẫn thường lấy câu nói trên để răn dạy người trẻ.

Sự phổ biến của những câu nói như “Nòi nào giống ấy”,”Cây nào quả ấy”,”Giỏ nhà ai quai nhà ấy”,”Con nhà công chẳng giống lông cũng giống cánh” cũng phần nào chứng minh ngày nay “lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống” vẫn được coi trọng.

“Lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống” có thật sự đúng?

Theo quan điểm của Xã hội học, gia đình là môi trường xã hội hóa đầu tiên của con người. Mỗi con người chúng ta từ khi sinh ra cho tới lúc chết đi đều gắn với một gia đình. Trong gia đình cá nhân sẽ tiếp nhận, học hỏi những kinh nghiệm sống, các quy tắc ứng xử, hành vi, giá trị,… từ các thành viên trong gia đình đó như ông, bà, cha, mẹ, anh chị… Gia đình còn dạy cho các thành viên cách ứng xử để hòa nhập vào xã hội giúp cho thành viên có những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho sự phát triển, giúp họ trưởng thành, hoàn thiện (cả về mặt sinh học và xã hội), điều đó có nghĩa là chúng đã được xã hội hóa bằng những giá trị, chuẩn mực của chính gia đình mình và của xã hội để hình thành và phát triển nhân cách sống của mình.

Chính vì vậy, câu “lấy vợ kén tông” cũng có những chính xác nhất định.

Tuy nhiên, quá trình hình thành và phát triển nhân cách của một người không chỉ diễn ra trong gia đình. Quá trình này còn bị chi phối bởi các môi trường khác như: môi trường nhà trường, môi trường nhóm xã hội và môi trường thông tin đại chúng. Các môi trường này tương tác lẫn nhau một cách hài hòa, linh hoạt giúp cho cá nhân được học hỏi, trải nghiệm, được bảo vệ, được thể hiện bản thân đúng với vị trí, vai trò của mình và tạo niềm tin vững chắc cho cá nhân phát huy được “cái tôi” trong xã hội.

Do đó, việc xem xét “tông” hay “giống” cũng chỉ là một phần, điều quan trọng nhất là cần hiểu rõ tính cách và tam quan của nhau thì mới có thể biết được đối tượng có phù hợp với mình hay không.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH THT Media

Địa chỉ: Đường 36 – KĐT Tây Hồ – Quế Võ – Bắc Ninh
Hotline: 0375 433 678 – 0973 494 999 – 0973 019 529
Email: thtmediaqvm@gmail.com

 

Số điện thoại
Zalo