LỄ DẠM NGÕ CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Lễ dạm ngõ là lần gặp mắt chính thức đầu tiên giữa 2 bên gia đình nhà trai và nhà gái. Hai bên sẽ trò chuyện, tìm hiểu gia cảnh, điều kiện của đôi bên. Ngày nay, mặc dù các cặp trai gái đã thực sự được tự do tìm hiểu nhau nhưng để tiến tới hôn nhân thì vẫn cần buổi gặp mặt giữa cha mẹ đôi bên. Nhà trai sẽ mang lễ dạm ngõ đến nhà gái ngỏ lời xin phép cho hai con được chính thức qua lại và bàn đến chuyện trăm năm cho đôi uyên ương.

Dạm ngõ
Lễ vật dạm ngõ

Thời điểm diễn ra lễ dạm ngõ

– Lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người miền Bắc. Tuy nhiên, quy định về ngày, giờ diễn ra cũng không quá khắt khe. Gia đình nào cẩn thận thì có thể đi xem ngày.

– Tuy nhiên, 2 gia đình cần thỏa thuận trước thời gian để có sự chuẩn bị chu đáo nhất, tránh những sai lầm không đáng có ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên của hai bên gia đình.

Lễ vật cho tráp dạm ngõ

– Phần lễ vật dạm ngõ cực kì đơn giản, bao gồm trầu cau – lễ vật bắt buộc có trong lễ dạm ngõ của người Việt.Tuy theo từng gia đình, trong lễ dạm ngõ sẽ có thêm một số lễ vật khác hoặc hoa trang trí,…
– Nhà gái sẽ dọn sạch bàn thờ tổ tiên để chuẩn bị cho đám dạm ngõ. Chuẩn bị bàn ghế, bánh kẹo tiếp khách họ nhà trai. Tùy từng điều kiện của mỗi gia đình, nhà gái có thể chuẩn bị bữa cơm thân mật mời nhà trai dùng bữa sau khi lễ dạm ngõ kết thúc để tăng thêm tình cảm giữa 2 gia đình.

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

– Đây chỉ là buổi gặp mặt thân mật giữa hai bên gia đình nên thành phần tham sự cũng không quá đông. Khoảng tối đa là 7 người đại diện mỗi gia đình là hợp lý. Ngoài cha mẹ đôi bên, đại diện tham dự lễ dạm ngõ còn có thể là ông bà, những người có tiếng nói trong gia đình như cô, dì, chú, bác,…

Thành viên tham gia lễ dạm ngõ
Thành viên tham gia lễ dạm ngõ có thể là ông bà, những người có tiếng nói trong gia đình như cô, dì, chú, bác,…

Hy vọng những thông tin mà THT Media cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lễ dạm ngõ cũng như các thủ tục khác để ngày cưới trọn vẹn nhất.

 

THT Media – Tổ chức sự kiện cưới hỏi trọn gói.

Địa chỉ: Đường 36 – KĐT Tây Hồ – Quế Võ – Bắc Ninh
Hotline: 0375 433 678 – 0973 494 999 – 0973 019 529
Email: thtmediaqvm@gmail.com

Số điện thoại
Zalo