NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA NHẪN CƯỚI

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng: Vì sao trong lễ cưới nhất định phải trao nhẫn cho nhau, mà không trao một vật nào khác? Và nguồn gốc nhẫn cưới bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc và ý nghĩa của nhẫn cưới
Nhẫn cưới biểu tượng của lời hứa trăm năm

Có thể nói chưa ai khẳng định được nhẫn cưới ra đời từ khi nào, nhưng người ta biết chính xác là Ai Cập cổ xưa là những người đầu tiên sử dụng vòng tròn làm vật biểu trưng cho sự gắn kết của tình yêu đôi lứa. Sở dĩ người ta chọn vòng tròn bởi quan niệm cho rằng: vòng tròn có chung điểm đầu và điểm cuối với ý nghĩa: dù các cặp đôi có đi những hành trình dài khác nhau nhưng nếu đã thuộc về nhau thì cuối cùng họ vẫn sẽ là của nhau và hành trình mà họ trải qua chính là hành trình trong vòng tròn hạnh phúc của tình yêu.

Nhẫn cưới khi ấy không bằng vàng hay kim loại như ngày nay mà nó được làm từ các vật liệu thiên nhiên như: cỏ cây, lau sậy, da thú, xương hoặc ngà voi. Khi ấy chỉ có người phụ nữ đeo nhẫn cưới khi kết hôn.

Tuy nhiên khi chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra và rất nhiều người đàn ông phải chia tay những người vợ trẻ đẹp của mình để ra chiến trường trong một thời gian dài, họ bắt đầu đeo chiếc nhẫn cưới như biểu tượng của hôn nhân và sự gợi nhớ tới người vợ của họ. Đó là một hành động rất lãng mạn, tràn đầy tình yêu của người đàn ông có trách nhiệm, chính vì vậy nó đã tồn tại đến tận thời nay, trong đám cưới chú rể cũng được cô dâu trao lại nhẫn.

Theo thời gian, nhẫn cưới được làm từ chất liệu có giá trị hơn như: đồng, bạc, vàng, kim cương… Người ta có thể thoải mái lựa chọn nhẫn cưới với nhiều màu sắc, chất liệu, hình dáng khác nhau.

Ý nghĩa của nhẫn cưới

Y học cho rằng ngón áp út có đường mạch máu ngắn nhất để kết nối đến trái tim so với những ngón tay khác. Vì vậy khi đeo nhẫn cưới ở ngón áp út được xem như sợi dây tình yêu đi đến trái tim bạn trẻ.

Bằng chứng của hôn nhân

Một người đeo nhẫn cưới ở ngón áp út thì người ta sẽ mặc định rằng: Họ đã lập gia đình. Nhẫn cưới như một vật để bảo vệ hạnh phúc gia đình của bạn. Một người đã có gia đình không thể tự do để kết đôi thêm với đối tượng khác phái khác ( ngoại trừ những vùng miền còn giữ phong tục đa thê). Ngược lại, một con gái hay chàng trai khác sẽ hạn chế tiếp xúc với người lập gia đình.[Ý nghĩa của nhẫn cưới]Ý nghĩa của nhẫn cưới

Bên cạnh ý nghĩa của nhẫn cưới theo quan niệm dân gian thì Phật giáo cũng rất coi trọng giá trị của nhẫn cưới trong hạnh phúc hôn nhân

Chữ “ nhẫn” trong nhẫn cưới

Đời sống vợ chồng rất cần đến chữ nhẫn mỗi khi có những bất đồng xảy ra. Khi sự sân giận bắt đầu nổi lên, nếu một trong hai không biết nhường nhịn, nhẫn nại sẽ dễ dẫn đến những xung đột không đáng có, mất đi hạnh phúc và đạo nghĩa vợ chồng trong tích tắc. Ca dao có câu: “Chồng giận thì vợ bớt lời cơm sôi nhỏ lửa cả đời không khê” là vậy.

Đeo nhẫn cưới trên tay cũng để tự nhắc nhở nhau mỗi khi “cơm không lành canh không ngọt”. Chiếc nhẫn vật hiện hữu của tình yêu, không phải dễ dàng trao cho một người nào đó. Khi nhìn chiếc nhẫn, cũng là lời tự nhắc nhở nhau phải thương yêu, nhường nhịn người chồng/vợ của mình. Đó là bí quyết gìn giữ ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

Nếu mà biết nhẫn nhịn nhau

Gia đình hoà thuận nhịp cầu yêu thương

Cho dù vạn lí, thập phương

Gia đình xum họp, vạn đường như mơ

Chất liệu bằng vàng của chiếc nhẫn

Nhẫn cưới thông thường được làm bằng chất liệu vàng. Ngoài vẻ đẹp và giá trị vật chất, vàng còn là biểu tượng của sự son sắt, thủy chung. Bản chất vàng rất cứng và không bị oxy hóa theo thời gian. Cũng vậy, nhẫn cưới bằng vàng như muốn nhắc nhở người đeo nhẫn về sự chung thủy trong tình yêu, dù có nhiều thử thách trong đời sống hôn nhân vẫn phải giữ một lòng son sắt, không được “Có trăng quên đèn” khi người chồng gặp thất bại trong công việc, nhan sắc của người vợ xấu đi theo thời gian, phải biết tha thứ, bao dung lỗi lầm cho nhau.

Hướng dẫn bạn cách đeo nhẫn cưới đúng cách

Nhẫn cưới mang ý nghĩa gắn kết tình cảm của đôi vợ chồng
Nhẫn cưới mang ý nghĩa gắn kết tình cảm của đôi vợ chồng

Ở mỗi quốc gia sẽ có cách đeo nhẫn cưới không giống nhau, điều dựa vào phong tục tập quán, văn hóa của họ. Tuy nhiên đa số mọi người sẽ đeo nhẫn ở ngón áp út, những mỗi nơi sẽ có ý nghĩa khác nhau:

 • Nhiều đất nước ở Châu Âu tin rằng ngón áp út ở bàn tay trái có một đường mạch máu dẫn về tim, được gọi là “mạch máu tình yêu”
 • Mặt khác người Hy Lạp cho rằng đeo nhẫn ở ngón áp út sẻ liên kết tĩnh mạch với nhịp đập trái tim.
 • Với người Trung Quốc họ quan niệm rằng ngón áp út tượng trưng cho người bạn đời của họ.
 • Tuy nhiên không ít các cô dâu ở Châu Âu sẽ đeo nhẫn ở ngón áp út tay phải. Những người phụ nữ ở Scadinavia sẽ đeo 3 chiếc nhẫn cùng lúc: Nhẫn đính hôn, nhẫn cưới, nhẫn khi làm mẹ.

  Những nàng dâu người Do Thái sẽ đeo nhẫn cưới ở ngón tay trỏ, bởi đây là ngón tay họ chỉ vào kinh Torah.

  Với người Thanh Giáo sẽ không mang nhẫn cưới, họ cho rằng nhẫn là món trang sức phù phiếm.

  Công ty TNHH THT Media

  Địa chỉ: Đường 36 – KĐT Tây Hồ – Quế Võ – Bắc Ninh
  Hotline: 0375 433 678 – 0973 494 999 – 0973 019 529
  Email: thtmediaqvm@gmail.com

Số điện thoại
Zalo