SỰ LÊN NGÔI CỦA SHORT VIDEO TRÊN SOCIAL MEDIA HIỆN NAY

Lý do video dạng ngắn là định dạng mà nhãn hàng nên tập trung ở thời điểm hiện tại

1. Video có khả năng được xem cao hơn tới 48% so với các định dạng khác trên social media

Theo một thống kê trên Colormatics, video là định dạng được yêu thích nhất trên mạng xã hội, tiếp theo đó là các yếu tố có độ tương tác với người xem thấp hơn như ảnh, văn bản… Video được ưa chuộng hơn so với các định dạng khác trên social media tới 48%.

Do lượng thông tin ngày càng nhiều và trở nên bão hoà, khả năng chú ý của con người khi va chạm với thông tin ngày càng giảm. Người xem có xu hướng lựa chọn những dạng nội dung ngắn, sinh động để tiếp cận. Vì lý do này mà video, đặc biệt là video dạng ngắn (short-form) hứa hẹn có thể “soán ngôi” các định dạng ảnh, văn bản… trên các nền tảng mạng xã hội (MXH).

video review ngắn mang lại hiệu quả quảng cáo cao
video review ngắn mang lại hiệu quả quảng cáo cao

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra thời gian chú ý của con người đã giảm từ 12 giây xuống 8,25 giây.

Nhằm điều chỉnh phù hợp với khả năng tập trung cũng như thị hiếu của người xem, các nội dung ngắn, đặc biệt là video short-form đang được đẩy mạnh. Video short-form được sản xuất theo hướng giải trí, thụ động để con người dễ dàng tiêu thụ thông tin.

Thêm vào đó, mục tiêu “viral” hay còn gọi là tạo hiệu ứng lan truyền của video ngắn được coi là có lợi thế hơn các định dạng khác vì:

 • Thời lượng ngắn, nội dung được co gọn để đẩy mạnh kịch tính, âm nhạc hay… tất cả các yếu tố này đều dễ “truyền miệng”, dễ tạo thảo luận vì chúng để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người xem.
 • Cơ chế phân phối tốt, đặc biệt hiệu quả khi người xem đang ở trong luồng video của MXH tương ứng: như chiếc nam châm dễ hút, khó rời.

2. 72% người thích video hơn văn bản khi tìm hiểu một sản phẩm hoặc dịch vụ mới

Người tiêu dùng sử dụng thiết bị di động cho biết: Họ thích xem hình ảnh chạy trong 30 giây hơn là cuộn qua cuộn lại một bài đăng blog hoặc mẩu tin nào đó.

Theo nghiên cứu của Colormatics, 72% mọi người thích video hơn văn bản khi tìm hiểu một sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Giống như cách chúng ta bị cuốn hút vào nội dung vòng lặp của Netflix hay Spotify, định dạng video giúp phần chuyển tiếp giữa các nội dung trở nên mềm mại, liền mạch và hấp dẫn.

3. Thời lượng của video với mục đích kinh doanh: 49% có độ dài dưới 1 phút

Để sản xuất một video quảng cáo, không cần thiết phải có một kịch bản dài dòng hoặc dàn dựng phức tạp. 15-30 giây video mang lại nhiều giá trị hơn chúng ta vẫn tưởng.

Thời lượng video quảng cáo trung bình ngày càng ngắn hơn. Vì mức độ tập trung không cao, người tiêu dùng sẽ dễ chấp nhận các quảng cáo gói gọn trong 15-20 giây hơn là các quảng cáo với độ dài tính bằng phút – như trong quá khứ.

4. Người dùng TikTok trung bình dành 32 phút trên nền tảng mỗi ngày

Ngay cả khi bạn không hoàn toàn hứng thú với nội dung của TikTok, thì thống kê này vẫn cho thấy sự hấp dẫn của nó với số đông. Nền tảng này chỉ dành riêng cho video, có nghĩa là người dùng đang dành toàn bộ thời gian của họ để xem liên tục các video ngắn mà không cảm thấy chán. Video ngắn với tính tương tác cao kết hợp với những đoạn nhạc ngắn, bắt tai chính là công thức “viral marketing” của thời điểm hiện tại.

Các video thường được giới hạn trong 15 giây, nên nếu ai đó dành hơn 25 phút mỗi ngày trên TikTok, hẳn họ đã xem hàng tá các video khác.

5. Nội dung video trên Instagram nhận được tỷ lệ tương tác cao hơn 49%

Instagram là một nền tảng MXH nổi bật với tính năng chia sẻ ảnh, nhưng theo nghiên cứu từ Colormatics, khi đẩy mạnh triển khai định dạng video (stories, reels, IG TVs…), nền tảng này đã thu được tỷ lệ tương tác cao hơn tới 49% so với ảnh tĩnh thông thường.

Instagram cung cấp cho các nhà quảng cáo lựa chọn đa dạng bao gồm quảng cáo bằng ảnh (photo ads) và quảng cáo băng chuyền (carousel ads), cũng như quảng cáo video (video ads) và quảng cáo trên Instagram Stories — với các tuỳ chọn bằng hình ảnh, âm thanh và chuyển động để kết nối hơn nữa với người dùng. Hầu hết tất cả các định dạng video của Instagram đều có kích thước vừa phải, các quảng cáo video (in-feed video) đều bị giới hạn không quá 2 phút.

Instagram là một mảnh đất màu mỡ chưa được khai thác hết với định định dạng short-form video marketing đầy tiềm năng. Các marketers nên chú trọng tới điều này.

Những yếu tố giúp thúc đẩy hiệu quả của video ngắn

1. Tối ưu nội dung video trên mạng xã hội

Trên thực tế, các nội dung video trên mạng xã hội đã tạo ra lượt chia sẻ hơn 1.200% so với nội dung văn bản và hình ảnh cộng lại. Dưới đây là một số thống kê chứng minh cho sự hiệu quả vượt trội của chúng trên các kênh lớn:

 • Video tạo ra nhiều tương tác hơn bất kỳ loại nội dung nào khác trên Instagram
 • Ở Twitter, các tweet có video cho thấy mức độ tương tác cao hơn 10 lần so với những tweet không có
 • Người dùng Pinterest có nhiều khả năng tìm mua hàng hơn 2,6 lần sau khi xem nội dung video trên nền tảng này
 • Người dùng LinkedIn có khả năng chia sẻ video trên nền tảng này cao hơn 20 lần so với bất kỳ loại nội dung nào khác

Vì vậy, việc phân phối tốt nội dung trên các kênh social media của bạn có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Điều quan trọng là bạn cần biết nên tối ưu hoá nội dung trên kênh cụ thể như thế nào. Số đông đưa ra phản hồi rằng họ cảm thấy không vui khi các nội dung video không được tối ưu trên nền tảng đang xem.

2. Thời gian video lý tưởng: 15-30 giây

Gãy gọn, hấp dẫn và đi thẳng vào vấn đề chính là điểm mạnh của dạng video ngắn. Con người ngày càng bận rộn và họ sẽ không để ý hay ngay lập tức chuyển video khác nếu nội dung đang xem dài dòng, không trọng tâm đối với họ. Và thời gian lý tưởng cho các video này là từ 15-30 giây.

3. Phụ đề (subtitle)

Nhiều video được sản xuất vô cùng hấp dẫn cả về âm thanh lẫn hình ảnh nhưng lại bị “bỏ quên” phụ đề. Khảo sát từ Colormatics cho biết rằng, một số lượng lớn người tiêu dùng lướt mạng xã hội với chế độ im lặng, do âm thanh có thể ảnh hưởng tới môi trường khi đó của họ. Trong tình huống này, video không có phụ đề trở thành một điều bất lợi, và dĩ nhiên, họ sẽ bỏ qua các video này nhanh chóng.

Vì vậy, mặc dù người dùng vẫn sẽ tương tác nhiều hơn với video nhưng việc thêm phụ đề sẽ tăng 80% khả năng video được xem cho đến khi kết thúc. Hơn nữa, phụ đề giúp tăng khả năng thấu hiểu và tiếp cận đến các video, hai điều quan trọng để làm cho nội dung dạng ngắn có giá trị hơn đối với khán giả.

4. Chất lượng video càng cao càng tốt

Chất lượng video không tốt sẽ không thu hút được người xem, do sự cạnh tranh về video trên các nền tảng là vô cùng lớn. Ấn tượng ban đầu ảnh hưởng rất lớn tới hành vi của độc giả, thúc đẩy họ xem tiếp.

Ngoài ra, với một số nền tảng cụ thể như TikTok, đã có chính sách khẳng định rằng, họ sẽ không ưu tiên phân phối những video có chất lượng thấp (không rõ nét, giật, lag, nội dung thiếu đầu tư…). Vì vậy, những video có chất lượng kém hiển nhiên sẽ bị hạn chế tiếp cận (reach), dẫn đến lượng view nghèo nàn.

Các video nên được hiển thị đúng cách, có âm thanh rõ ràng, dễ hiểu và tối thiểu phải có trọng tâm. Ngoài ra, video phải đem lại giá trị nhất định cho người xem.

5. Định dạng dọc để tối ưu trên di động

Do hành vi sử dụng điện thoại thông minh dần trở nên phổ biến nên mọi người có xu hướng xem video trên điện thoại của họ cao hơn 1,5 lần và do đó, nhu cầu về video dọc cũng tăng theo.

Hiện nay, người dùng thường sử dụng các thiết bị như điện thoại di động hay máy tính bảng cầm tay để xem tin tức. Định dạng dọc thích hợp cho trải nghiệm xem “full màn hình” của người hay sử dụng các thiết bị này.

Instagram gần đây đã đưa ra một thử thách thú vị: thách thức các nhà sáng tạo nội dung cho ra đời tác phẩm của họ dưới định dạng video dọc. Tất nhiên là điều này chẳng làm khó được các nhà sáng tạo toàn cầu của chúng ta. Họ đã cho ra đời nhiều tác phẩm đặc sắc. Trong đó, ấn tượng phải kể tới artwork của một nhà sản xuất phim hoạt hình ở Paris mang tên Parallel với chuỗi video “Life in Vertical” (Tạm dịch: Cuộc sống chiều dọc).

Tổng kết:

 • Người tiêu dùng thích nội dung video hơn các bài báo văn bản.
 • Thời điểm bắt đầu với video ngắn không khi nào phù hợp hơn lúc này
 • Thời lượng video ngắn rơi vào dưới 1 phút
 • Các nhà tiếp thị đang có được khách hàng mới bằng video từ bây giờ
 • Mọi người dành nhiều thời gian để xem video trên social media từ thiết bị di động của họ

Nên bắt đầu với TikTok hay Instagram?

Lựa chọn Tiktok hay Instagram để bắt đầu với dạng video ngắn sẽ tuỳ thuộc vào mục đích và bản chất sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu. Đối tượng sử dụng nền tảng TikTok dao động từ 14-24 tuổi, đa số là những người trẻ, do đó những dạng video về sự vui nhộn, năng động hay sáng tạo sẽ được đề cao. Trong khi đó, đối tượng sử dụng Instagram có độ tuổi lớn hơn (khoảng từ 14-29) nên chiến lược cho các video ngắn cũng cần thay đổi để phù hợp.

Mỗi nền tảng sẽ đem đến những lợi thế và giới hạn riêng, các thương hiệu nên xác định rõ đối tượng mục tiêu là ai để có thể lên những chiến lược phù hợp để bắt đầu với nội dung video ngắn. Ngoài ra, hãy vạch rõ các cột mốc trong chiến lược, xác định rõ mục tiêu từng giai đoạn.

Hãy bắt đầu xây dựng hub nội dung short-form video ngay từ thời điểm bây giờ và đừng ngại chọn ngay một nền tảng để triển khai. TikTok, Instagram hay cả hai đều là lựa chọn không tồi. Vì đây là chiến lược tiềm năng nên hãy đón đầu trước khi đối thủ của bạn dẫn trước.

 

Công ty TNHH THT Media với đội ngũ trẻ trung, năng động, sáng tạo sẽ tư vấn cho bạn cách xây dựng thương hiệu và quảng cáo hiệu quả với video ngắn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH THT Media

Địa chỉ: Đường 36 – KĐT Tây Hồ – Quế Võ – Bắc Ninh
Hotline: 0375 433 678 – 0973 494 999 – 0973 019 529
Email: thtmediaqvm@gmail.com

Số điện thoại
Zalo