Ý NGHĨA CỦA TRẦU CAU TRONG LỄ VẬT CƯỚI

Ngày nay, các quy tắc trong các nghi thức thường được lược bỏ bớt nhằm tạo sự thuận tiện hơn cho việc tổ chức lễ cưới. Việc chuẩn bị lễ vật và số lượng lễ vật trong đám hỏi sẽ không có quy định cụ thể nào nên các gia đình có thể tùy cơ ứng biến theo đặc trưng, phong tục tập quán của mỗi miền cho phù hợp. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo không thể thiếu một số lễ vật chính. Theo phong tục cưới hỏi của dân tộc ta từ xưa đến nay thì tráp trầu cau luôn được xem là mâm lễ quan trọng và bắt bược phải có trong lễ ăn hỏi.

Lễ vật trầu cau
Lễ vật trầu cau

Vậy tráp trầu cau là gì?

Khi nhà trai sang nhà gái cần phải chuẩn bị một tráp trầu cau. Trong tráp phải được chuẩn bị một buồng cau với những quả cau bánh tẻ căng tròn được lựa chọn tỉ mỉ sao cho đẹp mắt kết hợp với lá trầu không, kèm theo chữ song hỷ và một số phụ kiện trang trí để tạo nên mâm trầu cau ăn hỏi đẹp mà ý nghĩa nhất.

Trong các nghi thức lễ cưới truyền thống của Việt Nam, lễ ăn hỏi được xem là một nghi lễ quan trọng. Nó đánh dấu mối quan hệ chính thức của đôi nam nữ.

Theo phong tục cưới hỏi truyền thống, trong nghi lễ này nhà trai sẽ đến nhà gái thưa chuyện và ngỏ lời xin cưới cô gái cho chàng trai. Vì vậy, lễ vật nói chung, tráp trầu cau nói riêng là thứ không thể thiếu mà nhà trai cần chuẩn bị để thể hiện thiện chí, tấm lòng trân trọng của nhà trai đối với nhà gái và cô dâu.

Ý nghĩa của tráp trầu cau.

Đối với đôi nam nữ thanh niên xưa kia thì miếng trầu là dấu hiệu để bắt đầu một tình yêu, một cuộc hôn nhân. Trong việc cưới hỏi, nhận lễ vật trầu cau là đồng nghĩa với việc nhận lời cầu hôn, là giao ước giữa hai họ. Đây được xem là một nét độc đáo của người Việt.

Hình ảnh cây cau đứng thẳng tượng trưng cho hình dáng của người đàn ông mạnh mẽ, chung thủy. Dây trầu quấn quýt bên thân cau tượng trưng cho người phụ nữ một lòng thủy chung. Hình ảnh trầu cau từ đó mà thể hiện cho một tình yêu bền chặt của đôi lứa.

Chính vì điều đó, tráp trầu cau là lễ vật không thể bỏ xót trong bất cứ nghi thức cưới hỏi nào tại Việt Nam. Trầu cau ăn hỏi được coi như biểu tượng thiêng liêng và chung thủy của cặp vợ chồng trẻ. Nó mang ý nghĩa chúc phúc cho các cặp đôi mãi mãi yêu thương , bền chắt với nhau. Mâm trầu cau ăn hỏi là biểu tượng cho tinh fcảm vợ chồng kao sơn gắn bó.

Mâm trầu cau bao nhiêu trái?

Thường thì một mâm lễ vật cau trầu sẽ có khoảng 60 quả cau hoặc 105 quả cau. Mâm trầu cau với 60 quả cau mang ý nghĩa 60 năm cuộc đời. Nếu đặt 105 quả cau thì nó sẽ tượng trưng cho việc trăm năm hạnh phúc của đôi vợ chồng. Bên cạnh đó số lượng lá trầu sẽ gấp đôi số lượng quả cau, nếu xếp 60 quả cau thì cần 120 lá trầu và tương tự, 105 quả cau sẽ cần 210 lá trầu.

Trong trường hợp bạn xây mâm trầu cau với số lượng quả cau khác với hai con số trên thì hãy cố gắng xếp số cau theo số chẵn bởi đây là số đẹp, phù hợp cho để dâng lên bàn thờ gia tiên.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH THT Media

Địa chỉ: Đường 36 – KĐT Tây Hồ – Quế Võ – Bắc Ninh
Hotline: 0375 433 678 – 0973 494 999 – 0973 019 529
Email: thtmediaqvm@gmail.com

Số điện thoại
Zalo